Sâm là thảo dược quý đối với sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều lo ngại về việc sử dụng hồng sâm, nhân sâm cho người bệnh ung thư. Liệu bệnh nhân ung thư có nên uống sâm, đặc biệt là hồng sâm hàn quốc không? Hãy cùng thảo luận nhiều hơn về vấn đề này nhé!
Vài ý kiến về việc sử dụng hồng sâm cho bệnh nhân ung thư
Nhiều ý kiến cho rằng, dùng những thực phẩm chăm sóc sức khỏe như hồng sâm hoàng gia, yến, linh chi… sẽ nuôi khối u mau lớn, làm cho bệnh tình nặng thêm. Thực ra đây là quan điểm chưa đúng, chưa có một nghiên cứu nào cho rằng sử dụng các sản phẩm từ sâm sẽ làm tăng kích thước khối u.
Bị ung thư có nên uống hồng sâm?
Bệnh nhân ung thư cần tăng cường sử dụng các thực phẩm bổ dưỡng như sâm để nâng cao sức đề kháng, giảm thiểu mệt mỏi căng thẳng và những khó chịu của căn bệnh. Tuy nhiên các bạn nên sử dụng sâm đã qua chế biến ở dạng hồng sâm. Hồng sâm được làm ra từ nhân sâm 6 năm tuổi, trải qua 72h hấp cách thủy liên tục rồi sau đó cô đặc lại. Hồng sâm có tính ôn, chứa gấp 3 lần hoạt chất Ginsenoside so với nhân sâm. Hồng sâm là một trong những thực phẩm bảo vệ sức khỏe được khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân ung thư.
Các tế bào ung thư thường tăng trưởng nhanh và di căn rộng khắp cơ thể. Theo một vài nghiên cứu, trong sâm có hoạt chất saponin, ginsenosid Rh2 và Rh3. Chúng có khả năng gây ức chế sinh trưởng tế bào ung thư hoặc tiêu diệt chúng. Vì thế hiện nay nhân sâm được sử dụng rộng rãi cho những bệnh nhân ung thư và những người có nguy cơ với bệnh ung thư di truyền.
Vai trò của hồng sâm trong điều trị ung thư
Nước uống hồng sâm hàn quốc được chứng minh không chỉ có tác dụng kiềm chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư mà còn có tác dụng giúp phục hồi những chức năng nhiều bộ phận ung thư hóa của cơ thể. Nếu trong cơ thể chúng ta đang mang những mầm mống ung thư ác tính, việc sử dụng hồng sâm sẽ giúp ngăn chặn một phần các mầm mống nguy hiểm này. Hoạt chất Ginsenoside Rh2 có trong hồng sâm có thể khiến chúng hoạt động yếu đi hoặc thậm chí là chết.