Quy trình sản xuất và chế biến hồng sâm Hàn Quốc diễn ra khá phức tạp, tốn nhiều thời gian và công sức. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quá trình tạo ra hồng sâm hàn quốc nhé!
Hồng sâm hàn quốc là gì?
Hồng sâm thực chất là nhân sâm tươi đã trải qua nhiều công đoạn chế biến đặc biệt. Nhân sâm tươi Hàn Quốc thường được thu hoạch sau khi đã đủ 6 năm tuổi - thời điểm nhân sâm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Sau 6 năm, nhân sâm có xu hướng bị “gỗ hóa” dần và lượng dưỡng chất bị mất đi.
Sau khi chọn được những củ nhân sâm chất lượng nhất, người ta sẽ mang đi hấp cách thủy cho đến khi lượng nước trong sâm chỉ còn dưới 15%. Lúc này, nhân sâm đã chuyển sang màu đỏ hồng đẹp mắt nên có tên gọi hồng sâm, hay red ginseng.
Quy trình chế biến hồng sâm như thế nào?
Quy trình chế biến hồng sâm của mỗi nhà sản xuất không giống nhau hoàn toàn, nhưng đều có một số điểm chung nhất định. Đây là một quy trình phức tạp, nhiều bước và đòi hỏi sự chính xác cao.
Bước 1: Chọn sâm tươi chất lượng và làm sạch. Nhân sâm được chọn thường là sâm 6 năm tuổi, đạt đúng độ chín muồi về mặt dinh dưỡng. Quá trình làm sạch nhân sâm không được sử dụng bất kỳ hóa chất nào, chỉ dùng nước sạch. Nhiều nhà máy chế biến hồng sâm hiện nay áp dụng cách làm sạch nhân sâm dưới vòi phun nước áp lực.
Bước 2: Công đoạn tiếp theo là hong khô sâm đã làm sạch. Sâm được đặt trên các giá treo để ráo nước. Trong lúc này, nhân sâm vẫn liên tục được kiểm tra chất lượng để đảm bảo không hư hỏng.
Bước 3: Đây là quá trình nhân sâm được tác động nhiệt trong lò hấp cách thủy. Khi củ sâm được hấp chín kỹ, chuyển sang màu hồng đỏ đẹp mắt thì công đoạn này mới kết thúc.
Bước 4: Sau khi hấp, sâm được chuyển sang công đoạn sấy khô sao cho lượng nước trong sâm chỉ còn dưới 14%.
Bước 5: Đây là công đoạn phân loại và tuyển chọn lại những củ hồng sâm vừa chế biến xong. Mỗi nhà sản xuất sẽ có những tiêu chí riêng để chọn ra những sản phẩm hồng sâm chất lượng, phù hợp với tiêu chuẩn đã đặt ra của mình.
Bước 6: Đóng gói hoặc chế biến hồng sâm thành những sản phẩm dinh dưỡng để ra mắt thị trường.
Những sản phẩm từ hồng sâm Hàn Quốc rất đa dạng, nhiều cách chế biến và mẫu mã khác nhau, có thể kể đến như: Hồng sâm nguyên củ, hồng sâm lát, cao hồng sâm, nước uống hồng sâm,... Người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân.
Một số thương hiệu sâm hiện nay trên thị trường như: hồng sâm KGC, hồng sâm Ebiche,....được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và chọn lựa với quy trình chế biến hiện đại và chất lượng.